อะไรกำลังเกิดและเป็นไปได้ในมาเลเซีย...เมื่อศัตรูของศัตรูคือมิตร


ข่าวทั้งหมด : ������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������ / อะไรกำลังเกิดและเป็นไปได้ในมาเลเซีย...เมื่อศัตรูของศัตรูคือมิตร

อะไรกำลังเกิดและเป็นไปได้ในมาเลเซีย

เมื่อศัตรูของศัตรูคือมิตร  มหาเธ่ร์ กับอัลวาร์ สู้กันมาเนิ่นนาน จนอัลวาร์ต้องเจอคุก และมหาเธร์ร่ำลาการเมือง ให้ ราจิบ มือวางร่วมพรรคมารับ "ดาบแห่งการปกครอง"สืบต่อ อำนาจก็เหมือนลูกโป่งสวรรค์ มันจะอยู่ในโอวาท ก็เมื่อยังมีเชือกผูกอยู่ ทันทีที่เชือกหลุดมือ มันก็จะลอยจากไป ฉันใดก็ฉันนั้น มหาเธร์ไร้ความหมาย นาจิบทำเรื่องมากมาย จนมหาเธ่ร์นำประชาชนออกมาขับไล่ แต่มาเลย์เซีย คือความศิวิไลซ์ของประชาธิปไตย  วันนี้มหาเธร์รับคำเชิญ จากพรรคของอัลซาร์จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีผ่านการเลือกตั้งที่ใกล้จะมีขึ้น และภริยาของอัลซาร์จะเป็นรองนายกรัฐมนตรี

"การเมืองไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร" บันทึกถ้อยคำนี้ อยู่ในปูมการเมือง ที่อังกฤษมอบให้กับ เคมาลย์ อัตตาเติรก์ ผู้นำยังเติรก์แห่งตุรกี วันนี้ การเมือง มาเลเซีย เหมือนเปิดถ้วยไฮโลย์แล้วแทง วันลาจากของนาจิบมาถึงอย่างแน่ๆ และคุกตารางน่าจะตามมา กับการฉ้อราษฏร์ในรัฐบาลที่มีเขาเป็นผู้นำ เหนือขึ้นมาจากแผ่นดินมาเลย์เซีย คำว่า"ไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร"จะบังเกิดขึ้นหรือไม่ สกุณาประชาธิปไตยจะคงอยู่และยั่งยืนต่อไป จะเป็นเช่นนั้นหรือไม่ ใกล้จะมีคำตอบ แต่ทั้งสิ้นทั้งปวงนั้นประชาชนคือผู้พิพากษาสูงสุด

ทว่าประชาชนก็เหมือนอากาศ ถ้าความแตกต่างระหว่าง ร้อน-หนาว ไร้องศา มันก็ไม่เป็นลม ทว่าหาก ร้อนสูง หนาวจัด อุบัติขึ้นคราวใด อากาศจะกลับกลายเป็น “มหาวาตะภัย” และสร้างความพินาศมหึมา และไร้หนทางต่อต้าน รวยกระจุก จนกระจาย คือ ความแตกต่างดั่งอากาศเมื่อเกิดภาวะร้อนหนาว จงให้การเลือกตั้งเป็น อากาศที่เปลี่ยนแปลงเป็นปรกติธรรมดา หรือจะรั้งรอถ่วงเวลาจนให้มันเป็น

"เฮอริเคน"                            


ไปฟังบทสัมภาษณ์ พญาไม้ กับมุมมอง ความเห็นถึงปัญหาดังกล่าวตามลิงค์นี้...

ขอขอบคุณ : พญาไม้

แสดงความคิดเห็น


คำค้นหาทั่วไป


กีฬาแต้มเท่าผีไฮไลท์ พรีเมียร์ลีกพรีเมียร์ลีกแมนเชสเตอร์ เอฟเวอร์ตันบาร์เซโลน่าพรีเมียร์ลีก อังกฤษอังกฤษพรีเมียร์ลีกคูตี้ชูมาเน่น้องเมยโดนซ้อมแฉ “น้องเมย”เตรียมทหารนักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ มารีญาพันชีวิตสุดมันส์ วิ่งนักวิ่งไทย-เทศสิงห์เติมจี๊ด!ร่วมวิ่งแอดเวนเจอร์ ข่าวกีฬาย้อนหลังรอบโลกกีฬาก้าวสู่ปีที่ 7สุโขทัยมาราธอน 2017′วิ่งเพื่อมรดกโลกศึกวอลเลย์บอลปลื้มจิตร์-นุศราโตโยต้ามอเตอร์สปอร์ตกีฬาโปรอาร์มธงชัย ใจดี โชคชัยจีทีเอ็มมอเตอร์สปอร์ตไทยToyota Motorsportสายสปีดโคราชพิสูจน์ความเร็วซิ่งกระกาย สุดมันส์กลางเชียงใหม่Super Car GTMโตโยต้า ทีมไทยแลนด์เรซที่ 3 Division 1รถยนต์โตโยต้า86ศึก RAATศึกซูเปอร์ ซีรี่ส์ 2017ซูเปอร์คาร์จีทีเอ็มสนามช้างไทยแลนด์ เรซซิ่งนักบิดมวยไชยาฟุตบอลเอเอฟซี คัพ 2017ถ่ายทอดสดฟุตบอลผลบอลสดเอเอฟซี ชิงชนะเลิศฟุตบอลสถิติเมืองทองบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดเจลีกคู่แข่ง ACLเจลีกคัพข่าวกีฬา พรีเมียร์ลีก อังกฤษข่าวฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ตารางคะแนนกีฬาที่น่าสนใจ